Tiếng Việt :: English

Đội ngũ giảng dạy

Đội ngũ giảng dạy của Đại học Duy Tân hầu hết là các giảng viên trẻ, năng động, có trình độ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, tốt nghiệp từ các trường Đại học lớn trong và ngoài nước. Tính đến 31/12/2013, đội ngũ giảng dạy tại Đại học Duy Tân lên đến hơn 810 người, trong đó có 624 giảng viên cơ hữu. Trình độ chung của đội ngũ này gồm 4.2% giảng viên có học hàm Giáo sư, Phó giáo sư; 11% giảng viên có học vị Tiến sĩ Khoa học và Tiến sĩ; 54.4% giảng viên là Thạc sĩ và phần lớn số giảng viên còn lại đang theo học Cao học. Nhiều Tiến sĩ, Thạc sĩ của Duy Tân tốt nghiệp từ các trường Đại học danh tiếng trên thế giới như Mỹ, Nga, Singapore, Thái Lan… Đội ngũ này có khả năng đáp ứng được yêu cầu đào tạo cho hầu hết các ngành nghề giảng dạy tại Đại học Duy Tân.

Tuy vậy, theo quy định của Ban Giám hiệu trường, lực lượng này chỉ đảm nhận 70% khối lượng đào tạo của trường, phần còn lại (30%) được đảm nhận bởi đội ngũ thỉnh giảng từ các trường Đại học danh tiếng khác trong và ngoài nước. Mục tiêu của phương thức này là nhằm đa dạng hóa nguồn kiến thức đào tạo ở Duy Tân, thay vì chỉ bó buộc vào một cách dạy hay cách nghĩ cục bộ như ở nhiều trường khác.

Công việc xây dựng nâng cao chất lượng của đội ngũ giảng dạy luôn là mối quan tâm to lớn của lãnh đạo trường. Trong những năm đầu (1994-1996), đội ngũ đào tạo chỉ gồm hơn 30 giảng viên, nhà trường đã phải dựa chủ yếu vào lực lượng thỉnh giảng (80% khối lượng đào tạo). Từ năm 1996 đến trước 2000, Hội Đồng Quản Trị trường chỉ thị tuyển dụng chủ yếu là giảng viên tốt nghiệp khá giỏi từ Đại học và Cao học, trẻ dưới 30 tuổi, với mục tiêu tạo ra một đội ngũ vững chắc trong 10 - 20 năm sau, vượt các trường Đại học công vốn sẽ phải thay đổi đội ngũ giỏi nhưng cao tuổi vào cùng thời gian đó. Tuy nhiên, đội ngũ non trẻ này đã gặp không ít khó khăn vì những hạn chế về kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo. Trường đã đầu tư to lớn cho những mục tiêu này: mời các giảng viên nhiều kinh nghiệm từ các trường khác bồi dưỡng cho đội ngũ của Duy Tân, gởi giảng viên đi tu nghiệp ở các trường Đại học lớn trong và ngoài nước, đầu tư kinh phí cho các giảng viên theo học các chương trình Cao học có uy tín ở hai đầu đất nước,...

Thêm vào đó, trước khi được giảng dạy một môn học, giảng viên phải được bồi dưỡng và huấn luyện chuyên sâu cho môn học đó ít nhất là trong hai học kỳ liên tiếp. Mỗi giảng viên còn phải nắm được các thông tin của từng sinh viên, thường xuyên duy trì mối quan hệ chặt chẽ giữa phụ huynh và nhà trường, nhà trường và doanh nghiệp.

Bên cạnh đội ngũ cơ hữu, lực lượng thỉnh giảng (với hơn 130 giảng viên) đã đóng vai trò to lớn trong sự thành công của trường cho đến nay. Ban Giám hiệu thường đầu tư thời gian trong việc chắt lọc, chọn lựa giảng viên thỉnh giảng. Đây thường là những giảng viên có kinh nghiệm lâu năm, có học hàm và học vị cao, đóng vai trò chuyên môn đầu ngành trong và ngoài nước. Đội ngũ này đảm nhận những môn học khó, chính yếu trong từng ngành, nâng cao chất lượng đào tạo và uy tín của toàn trường, đồng thời đảm bảo mục tiêu đa dạng hóa cách dạy, cách học, và cách nghĩ trong môi trường Đại học Duy Tân.

Chính vì cách làm đúng đắn trong đầu tư đào tạo đội ngũ cũng như các chính sách tài chính, xã hội hợp lý của lãnh đạo trường, đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng luôn an tâm gắn bó với trường, nhiệt tình giảng dạy và tham gia đóng góp xây dựng Đại học Duy Tân ngày một tốt hơn.

Đội ngũ giảng dạy